Header Ads

Bình Dương chậm “tách” F0 ra khỏi doanh nghiệp nên gây lây nhiễm chéo

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương thừa nhận có việc chậm “bóc tách” F0 ra khỏi doanh nghiệp và đưa đi điều trị dẫn đến lây nhiễm chéo. Tỉnh đang huy động lực lượng và mua thêm máy xét nghiệm để nhanh chóng đưa F0 ra khỏi cộng đồng.

Từ đợt dịch lần thứ 4 đến nay, Bình Dương có hơn 8.400 ca mắc Covid-19, trong đó gần 2.000 ca là công nhân lao động ở 100 doanh nghiệp. Mới đây, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa sản xuất, vừa chống dịch, toàn tỉnh Bình Dương có hơn 3.100 doanh nghiệp đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ” (ăn - ở - sản xuất tại nhà máy).

Trong thời gian này, doanh nghiệp tổ chức test nhanh Covid-19 cho công nhân và phát hiện thêm nhiều trường hợp nghi ngờ. Tuy nhiên, thời gian chờ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR để đưa các trường hợp mắc Covid-19 đi điều trị rất lâu, khiến doanh nghiệp và công nhân lao động hoang mang, lo sợ.

Hàng ngàn Công ty Hansoll Vina, ở thành phố Dĩ An đi cách ly

Từ thực tế đó, nhiều doanh nghiệp đã có văn bản kiến nghị ngành y tế nhanh chóng xét nghiệm RT-PCR cho các công nhân nghi mắc Covid-19 để xác định F0 đưa đi điều trị. Đối với F1 cho cách ly tập trung, hoặc hướng dẫn tự cách ly tại nhà theo quy định để tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Bởi, với số lượng công nhân nghi mắc Covid-19 đông, doanh nghiệp đang khó kiểm soát.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bình Dương, nguyên nhân dẫn đến việc chậm "bóc tách" F0 ra khỏi doanh nghiệp do số ca mắc Covid-19 trong tỉnh tăng nhanh nên việc xét nghiệm khẳng định chưa đáp ứng kịp thời.

Hiện, Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã chỉ đạo cấp huyện và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh hướng dẫn các doanh nghiệp cách ứng phó, cách ly ngay khi phát hiện ca nghi ngờ và tuyên truyền để công nhân yên tâm. Các cơ sở y tế tư nhân đến test nhanh cho công nhân tại doanh nghiệp phải chuẩn bị phương tiện để khi phát hiện ca nghi ngờ thì đưa ngay đến nơi cách ly tạm thời tại do địa phương bố trí.

Song song đó, trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố phát huy tối đa năng lực lấy mẫu gửi xét nghiệm khẳng định RT-PCR để sớm đưa các trường hợp mắc Covid-19 đến các điểm thu dung, điều trị./.

Theo: Thiên Lý/VOV-TPHCM

Không có nhận xét nào