Header Ads

Chủ tịch nước: Bình Dương cần sớm vận hành khu điều trị dã chiến 5.000 giường

Đi thăm khu điều trị COVID-19 quy mô lớn đang được xây dựng tại Bình Dương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao cách làm của tỉnh, đề nghị sớm đưa khu điều trị vào hoạt động.

Chủ tịch nước: Bình Dương cần sớm vận hành khu điều trị dã chiến 5.000 giường - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ phải qua) kiểm tra tại công trường xây dựng khu điều trị dã chiến 5.000 giường tại KCN Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương ngày 30-7 - Ảnh: M.XUÂN

Ngày 30-7, đoàn công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, kiểm tra tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương.

Sau khi làm việc tại UBND TP Thuận An, là địa bàn giáp TP.HCM và có nhiều ca mắc (hơn 3.800 ca), Chủ tịch nước đã tới kiểm tra công trường xây dựng khu điều trị dã chiến 5.000 giường tại Khu công nghiệp Thới Hòa, thị xã Bến Cát.

Khu điều trị Thới Hòa là cơ sở của Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Bình Dương, được triển khai trên khuôn viên rộng 6,5ha (trong đó diện tích sàn xây dựng là 4,1ha), đặt tại nhà xưởng của Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW (BWID).

Hiện nay, khu điều trị đang được gấp rút xây dựng ngày đêm để có thể bắt đầu đưa vào hoạt động từ 3-8 (giai đoạn 1 với 2.000 giường) và vận hành toàn bộ từ ngày 8-8.

Khu điều trị dã chiến Thới Hòa là khu điều trị hiếm hoi có mô hình nhiều tầng, vừa có khu vực điều trị cho bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng, vừa có khu vực để điều trị bệnh nhân nặng hơn. Sẽ có khoảng 600 giường trong tổng số giường bệnh tại khu điều trị này có gắn máy trợ thở oxy cố định bằng hệ thống oxy trung tâm.

Việc xây dựng khu điều trị quy mô tới 5.000 giường được triển khai nhanh, chỉ trong vòng một tuần là nhờ cách làm phối hợp hài hòa giữa Nhà nước và doanh nghiệp. Theo đó, ngoài phần nhà xưởng do Công ty BWID hỗ trợ, phần xây dựng và thiết bị bên trong (khoảng 50 tỉ đồng) do Tổng công ty Becamex IDC tài trợ. Nhà nước lo phần trang thiết bị y tế, phương tiện phòng hộ (trị giá khoảng 77 tỉ đồng).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh đảm bảo tiến độ, đẩy nhanh đầu tư thiết bị, phương tiện để sớm đưa khu điều trị 5.000 giường vào hoạt động, góp phần giảm tải cho các bệnh viện hiện hữu và đáp ứng nhu cầu của người dân.

Sau khi thăm cơ sở, đoàn công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về các giải pháp phòng chống COVID-19.

Tính tới ngày 30-7, tỉnh Bình Dương đã có tổng cộng 11.968 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tỉnh đang chuẩn bị cho kịch bản mở rộng các khu điều trị với khả năng đáp ứng lên tới 20.000 - 30.000 giường.

Chủ tịch nước: Bình Dương cần sớm vận hành khu điều trị dã chiến 5.000 giường - Ảnh 2.

Khu điều trị quy mô lớn được xây dựng nhanh chỉ trong vòng một tuần nhờ kết hợp giữa nguồn lực nhà nước và sự hỗ trợ mặt bằng nhà xưởng, thiết bị của doanh nghiệp - Ảnh: M.XUÂN

Chủ tịch nước: Bình Dương cần sớm vận hành khu điều trị dã chiến 5.000 giường - Ảnh 3.

Bên trong khu điều trị dã chiến 5.000 giường đang được xây dựng tại Bến Cát, Bình Dương - Ảnh: M.XUÂN

Nguồn : tuoitre.vn

Không có nhận xét nào