Header Ads

F0 tăng lên gần 1.900 ca, Bình Dương triển khai cách ly F1 tại nhà

Tính từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Bình Dương có 1.887 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Hiện, toàn tỉnh có gần 9.700 người đang cách ly tập trung, gần 21.000 người cách ly tại nhà.

Ngày 14/7, tỉnh Bình Dương ghi nhận thêm 73 ca mắc COVID-19, trong đó 23 ca phát hiện tại cơ sở y tế, còn lại tại khu phong tỏa.

Trước đó, tại các chốt kiểm soát dịch ở Bình Dương đã ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, gồm 2 ca ở chốt cầu Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một và 1 ca tại chốt Hòa Lợi, thị xã Bến Cát. Các ca mắc COVID-19 được phát hiện khi lực lượng chức năng yêu cầu người từ nơi khác đến phải test nhanh kháng nguyên. Những người này đã được đưa đi cách ly điều trị, lấy mẫu gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương và có xét nghiệm xác định RT-PCR dương tính.

2 ca mắc COVID-19 phát hiện tại chốt kiểm soát dịch ở cầu Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một.

TS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương nhận định, trong tổng số 1.887 F0, rất nhiều ca phát hiện trong cộng đồng, chủ yếu là tại phòng khám, bệnh viện. Nhiều trường hợp F1 trở thành F0 do quá trình cách ly, chờ lấy mẫu xét nghiệm chậm dẫn đến lây nhiễm chéo.

Hiện, ngành Y tế Bình Dương đã thành lập đội phản ứng nhanh tuyến tỉnh và đang đề nghị triển khai tại tuyến huyện để cùng phối hợp truy vết nhanh F0, F1.

“Khi phát hiện ca F0 trong doanh nghiệp thì phải phối hợp xử lí, bảo đảm trong 2 tiếng xử lí xong ca F0. Tránh tình trạng như những ngày vừa qua khi số ca F0 tăng quá cao, quá nhiều ổ dịch thì các đơn vị y tế lúng túng và để tình trạng F0 lâu tại đơn vị, làm cho tâm lí người lao động khi bị cách ly tại công ty bị hoang mang”, TS Chương nhấn mạnh.

Với số trường hợp F0, F1 tăng nhanh, ngày 14/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương đã có văn bản hướng dẫn cách ly các trường hợp F1 ít nguy cơ tại nhà. Theo đó, mỗi phường, xã tổ chức thí điểm cách ly tại nhà các trường hợp F1 ít nguy cơ tối thiểu 2 đến 5 hộ gia đình, để rút kinh nghiệm, sẵn sàng triển khai diện rộng khi quá tải các khu cách ly tập trung. Việc cách ly F1 tại nhà phải đảm bảo yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị đối với người cách ly, người ở cùng nhà và cán bộ y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trường hợp F1 cách ly tại nhà thường xuyên được theo dõi, giám sát.

Trước khi có văn bản hướng dẫn trên, một số địa phương trong tỉnh đã thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà như huyện Bàu Bàng và thành phố Thuận An.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND thành phố Thuận An nhận định, việc áp dụng cách ly F1 tại nhà không quá phức tạp, chỉ cần thực hiện đúng quy định thì sẽ không lây lan ngoài cộng đồng: “Hiện nay Thuận An đã làm thí điểm được 20 trường hợp F1 cách ly y tế tại nhà. Cách ly y tế tại nhà giảm áp lực cách ly tập trung. Tôi thấy nên làm cho đại trà những trường hợp địa phương nhận định có đủ điều kiện để làm”./.

Theo: Thiên Lý/VOV-TPHCM

Không có nhận xét nào