Header Ads

Bình Dương: Chấn chỉnh các điểm cách ly, đình chỉ giám đốc Trung tâm y tế Tân Uyên

 Trước số lượng người test nhanh dương tính với COVID-19 tăng đột biến khiến có nơi còn lúng túng, lãnh đạo tỉnh Bình Dương vào cuộc yêu cầu chấn chỉnh ngay.

Bình Dương: Chấn chỉnh các điểm cách ly, đình chỉ giám đốc Trung tâm y tế Tân Uyên - Ảnh 1.

Nhân viên y tế thăm hỏi người dân có kết quả test nhanh dương tính với COVID-19 trong khu cách ly tạm tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương - Ảnh: B.Đ.

Đối với các trường hợp có bệnh lý nền, người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai... thì các khu cách ly tạm thời phải bố trí khu vực có điều kiện sinh hoạt, chăm sóc y tế tốt hơn và ưu tiên trả kết quả xét nghiệm PCR cho những người này.

Ông VÕ VĂN MINH - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Tối 22-8, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ông Đoàn Hồng Tươi - chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương - đã có tờ trình kiến nghị UBND tỉnh và Sở Y tế đình chỉ công tác đối với giám đốc Trung tâm y tế thị xã là ông Nguyễn Văn Đặng.

Theo UBND thị xã Tân Uyên, ông Nguyễn Văn Đặng với vai trò là giám đốc Trung tâm y tế đã được phân công làm phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã, có trách nhiệm tham mưu và là đầu mối theo dõi, chỉ đạo toàn bộ diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19, đề xuất cho ban chỉ đạo để có biện pháp kịp thời với tình huống, cấp độ, diễn biến dịch.

Tuy nhiên, ông Đặng "chưa thực hiện tốt nhiệm vụ" nên ông Tươi đề nghị đình chỉ và kiến nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương kiện toàn nhân sự khác thay thế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết thống nhất đình chỉ giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên và giao Sở Y tế ban hành văn bản thực hiện.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương đã có chỉ đạo hỏa tốc gửi ban chỉ đạo cấp huyện yêu cầu chấn chỉnh các cơ sở thu dung người có kết quả test nhanh dương tính trên địa bàn.

Đối với một số khu cách ly tạm thời tại thị xã Tân Uyên đang là "điểm nóng", Ban chỉ đạo tỉnh yêu cầu lực lượng quân sự phối hợp với địa phương điều tiết bớt ca nghi nhiễm lên các cơ sở cách ly tại các huyện phía bắc của tỉnh như Phú Giáo, Bắc Tân Uyên... để "chia lửa" với Tân Uyên.

Được biết, các huyện phía bắc của tỉnh Bình Dương đã chuyển hóa thành "vùng xanh" với tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, nên các cơ sở cách ly, điều trị còn trống với điều kiện tốt.

Các biện pháp mạnh nói trên được đưa ra sau khi Ban chỉ đạo tỉnh đánh giá có khu cách ly tạm thời còn bị động, có lúc chưa chăm lo chu đáo khiến một số người dân bức xúc đăng lên mạng xã hội.

Ông Võ Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - yêu cầu các khu thu dung, cách ly tạm thời người có kết quả test nhanh dương tính với COVID-19 phải được thành lập với cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý tương ứng như cơ sở điều trị bệnh nhân F0. Ngoài lực lượng công an, quân sự, tình nguyện viên bảo vệ và hỗ trợ hậu cần thì phải có nhân viên y tế và thiết bị y tế tối thiểu, đáp ứng chăm sóc y tế tạm thời.

Đặc biệt, công tác xét nghiệm PCR cần rút ngắn thời gian, phải trả kết quả trong vòng 10 giờ kể từ khi lấy mẫu để kịp thời phân loại, giải phóng nhanh F0 nghi nhiễm.

Công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân cũng phải được chấn chỉnh. Theo đó, phải giải thích cho người dân trong khu cách ly tạm thời về mục đích của cách ly tạm là để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Ngay khi có kết quả PCR, họ sẽ được đưa đi cơ sở điều trị hoặc cho về nhà tự cách ly, giám sát y tế (tùy theo mức độ, biểu hiện của bệnh).

Trong ngày 22-8, Bình Dương ghi nhận thêm 3.795 ca COVID-19 mới, tổng cộng đã có 70.242 ca mắc, đứng thứ hai cả nước sau TP.HCM.

Tổng cộng có trên 29.500 người test nhanh dương tính tại các cơ sở cách ly tạm thời ở Bình Dương. Trong đó hiện vẫn còn gần 5.700 người chờ kết quả xét nghiệm PCR, nhiều nhất là các thị xã, thành phố: Tân Uyên, Dĩ An, Thuận An...

Nguồn: tuoitre.vn

Không có nhận xét nào