Header Ads

Bình Dương tính toán sơ tán, giảm bớt mật độ dân cư “vùng đỏ” phòng dịch

 Làm việc tại Bình Dương, Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh, huyện, xã, phường, thị trấn phải nắm tình hình chỗ nào cần di chuyển, sơ tán. Thậm chí nhờ quân đội di dời doanh trại lên khu vực khác để nhường chỗ. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đến kiểm tra công tác điều trị người mắc COVID-19 tại Bệnh viện Becamex. Ảnh Nhật Bắc

Khi người dân cần, người dân gọi thì xã, phường phải đáp

Như Lao Động đã đưa tin, ngay sau khi kết thúc chuyến kiểm tra 6 địa điểm tại tại Bình Dương, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác đã có cuộc họp với UBND tỉnh Bình Dương cùng 100 điểm cầu ở xã, phường vào trưa 27.8.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhận định kết quả chống dịch 4 ngày đầu của Bình Dương đã đạt được thành quả nhất định, đó là 4 huyện kiểm soát được tình hình, 2 huyện chuyển từ vùng vàng sang xanh. Đó là trạng thái tích cực.

Tuy nhiên, tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp tại TP Thuận An, TP Dĩ An và thị xã Tân Uyên, đặc biệt là 15 phường, xã đang thuộc "vùng đỏ". Thủ tướng yêu cầu từ các bài học kinh nghiệm, cần tập trung mạnh mẽ hơn cho 15 xã, phường này.

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Bình Dương. Ảnh Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu chung là kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất, tốt nhất có thể. Chậm nhất 15.9 phải kiểm soát địch tình hình theo quy định của Bộ Y tế và phải nhanh chóng đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tinh thần lấy phường, xã làm pháo đài, người dân là chiến sĩ. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân. Mỗi người dân là trung tâm nhưng cũng là chủ thể tham gia chống dịch.

Để giãn cách xã hội thành công, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xã, phường phải đảm bảo an sinh cho người dân mọi lúc, mọi nơi. Theo ông, khi người dân cần, người dân gọi thì xã, phường phải đáp.

Thủ tướng nhấn mạnh 4 việc "pháo đài" phải làm. Đó là kêu gọi người dân hưởng ứng giãn cách; đảm bảo an sinh xã hội, không để dân đói, đứt bữa; đáp ứng các yêu cầu y tế; và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Xét nghiệm thần tốc toàn tỉnh, giảm mật độ, tránh lây chéo

Đi sâu vào vấn đề cụ thể, Thủ tướng yêu cầu xét nghiệm thần tốc toàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo kịp thời, khoa học, hiệu quả. Việc xét nghiệm là để nhanh chóng tìm, phân loại F0; chăm sóc, chữa trị kịp thời.

Đồng thời, địa phương, cơ sở y tế phải biết bệnh nhân nào bị nặng để điều trị từ xa, từ sớm, ngay tại cơ sở; không để bệnh nhân chuyển nặng.

"Để giảm ca tử vong thì phải giảm F0, muốn giảm F0 phải cách ly, giãn cách xã hội triệt để. Từ đó, xét nghiệm, phân loại F0 để chữa trị kịp thời từ sớm, từ xa", Thủ tướng nhắc lại quan điểm chỉ đạo xuyên suốt.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Bộ Y tế sớm phân bổ vaccine và thuốc điều trị cho Bình Dương. Các khu lao động, khu đông người thì phường, xã phải nắm để tiêm vaccine sớm, khoa học, phù hợp với tình hình.

Thủ tướng đến kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh và chống dịch tại Công ty TNHH Saigon Stec (TP. Thủ Dầu Một). Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị Bình Dương xem xét kinh nghiệm của Bắc Giang, nếu thấy cần thiết có thể di tản bớt dân tại các nhà trọ, chỗ ở chật hẹp, đông người tới các khu vực khác có điều kiện rộng rãi, tốt hơn để giảm mật độ, tránh tập trung đông người, tránh lây nhiễm chéo. 

"Thậm chí nhờ quân đội di dời doanh trại lên khu vực khác để nhường chỗ. Tỉnh, huyện, xã, phường, thị trấn phải nắm tình hình chỗ nào cần di chuyển, sơ tán. Lúc nào cần thì vận dụng linh hoạt, sáng tạo để sơ tán dân bớt ra", Thủ tướng nói.

Về sản xuất, Thủ tướng dẫn chứng một doanh nghiệp mà đoàn đi kiểm tra sáng cùng ngày đã tổ chức "3 tại chỗ" tốt cho 2.000 công nhân, sắp tới sẽ tăng lên 6.000. Qua đó, ông yêu cầu những nơi tự nguyện tổ chức mô hình này, đảm bảo an toàn thì phải khuyến khích để tập trung sản xuất, không để đứt gãy.

Thủ tướng cũng đặt ra vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch. Trong đó có gợi ý tiêm chủng, xét nghiệm qua dữ liệu quản lý dân cư ...

Thủ tướng yêu cầu các xã, phường phải lập Trung tâm Chỉ huy về phòng, chống dịch, ứng trực 24/24. Bí thư cấp ủy phải là trưởng ban chỉ đạo; chủ tịch là chỉ huy trưởng của trung tâm chỉ huy. Địa phương phải tăng cường giám sát. Tỉnh giám sát huyện; huyện giám sát phường, xã, thị trấn, xí nghiệp, nhà máy. Ông cũng đề nghị tăng quân y cho xã, phường, nhất là 15 phường, xã "vùng đỏ".

Nguồn: laodong.vn

Không có nhận xét nào