Header Ads

Hướng dẫn tạm thời về hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh

Sở Giao thông vận tải hướng dẫn tạm thời về hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh trong thời gian địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.​


​Quy mô đánh giá cấp độ dịch áp dụng trong hoạt động vận tải hành khách: cấp xã và có thể ở quy mô như tổ, đội, khu dân cư, khóm, ấp, thôn, xóm.

Mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng: Cấp 1 nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2 nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3 nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4 nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Tại các địa phương hoặc vùng có nguy cơ rất cao, dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện giao thông công cộng (trừ xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử). Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua thì không được dừng, đỗ. Tại địa phương hoặc vùng có nguy cơ cao các phương tiện giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa được hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến/lượt hoặc số chỗ trên phương tiện). Địa phương hoặc vùng có nguy cơ thấp và trung bình các phương tiện giao thông được hoạt động bình thường.

Hành khách tham gia giao thông đi từ địa phương, khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương, khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện hoặcgiấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô. Tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…).

Hành khách đi từ địa phương, khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương, khu vực có nguy cơ cao hơn: Tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.Thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến. Kê khai thông tin vào danh sách hành khách đi xe theo hướng dẫn của lái xe hoặc nhân viên phục vụ trên xe. Khi ở trên phương tiện phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

Dự kiến thời gian vận tải hành khách hoạt động trở lại

Đối với vận tải hành khách đường bộ: 

- Vận tải hành khách bằng xe buýt nội tỉnh: Dự kiến từ ngày 15/10/2021 tổ chức một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tùy theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực, theo quyết định công bố của Sở Giao thông vận tải. Tuyến buýt liên tỉnh: Dự kiến từ ngày 20/10/2021 tổ chức một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tùy theo tình hình, nhu cầu thực tế của 2 địa phương, theo quyết định công bố của Sở Giao thông vận tải.

- Vận tải hành khách bằng xe taxi: Hoạt động nội tỉnh dự kiến từ ngày 15/10/2021 mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở Giao thông vận tải). Hoạt động liên tỉnh: Dự kiến từ ngày 20/10/2021 mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở Giao thông vận tải).

- Vận chuyển hành khách bằng xe hợp đồng nội tỉnh: Dự kiến từ ngày 15/10/2021 vận tải hành khách bằng xe hợp đồng từ 16 chỗ trở lên được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 30% số xe quản lý đối với các hoạt động phục vụ chương trình du lịch được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức; theo kế hoạch vận chuyển của ngành Y tế và xe vận chuyển công nhân, chuyên gia.

- Vận chuyển hành khách tuyến cố định: Giai đoạn thí điểm từ ngày 13/10/2021 đến hết ngày 20/10/2021 thực hiện tối thiểu 05% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 07 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được Sở Giao thông vận tải công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Đối với vận tải hành khách đường thủy nội địa: Các bến khách ngang sông, bến hành khách vận chuyển hành khách được phép hoạt động sau khi có thỏa thuận với các địa phương lân cận, thời gian dự kiến hoạt động từ ngày 20/10/2021.

Nguồn: binhduong.gov.vn

Không có nhận xét nào