Header Ads

Điều kiện tổ chức sản xuất và tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Sở Y tế vừa có văn bản hướng dẫn quy định điều kiện tổ chức sản xuất tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và lưu thông trên địa bàn tỉnh.


Theo đó, căn cứ theo tình hình dịch bệnh Covid-19, tạm thời phân chia các vùng dịch tễ của tỉnh Bình Dương như sau: Vùng 1 (TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TX.Tân Uyên), vùng 2 (TP.Thủ Dầu Một, TX.Bến Cát), vùng 3 (huyện Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên).

Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký tổ chức sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” và mô hình “03 xanh” được sản xuất khi có đủ các điều kiện quy định.

Cụ thể, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có phương án đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại đơn vị gửi cho Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở Công Thương hoặc chính quyền địa phương. Trước khi vào doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động phải được xét nghiệm sàng lọc ít nhất 02 lần (lần 1 trước khi hoạt động 3 ngày bằng xét nghiệm test nhanh hoặc PCR, lần 2 vào ngày bắt đầu làm việc bằng xét nghiệm test nhanh). Thực hiện nghiêm quy tắc 5K trong thời gian tổ chức sản xuất.

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” trước khi cho người lao động ngừng thực hiện phương án sản xuất để trở về nơi cư trú phải tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được về nơi cư trú. Đồng thời gửi thông báo cho Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở Công Thương và chính quyền địa phương trước khi cho người lao động về nơi cư trú.

Riêng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký thực hiện mô hình “1 cung đường, 2 điểm đến” và mô hình “03 xanh” không cần làm xét nghiệm cho người lao động trước khi về nơi cư trú.

Các hộ kinh doanh cá thể tự thực hiện xét nghiệm cho tất cả người lao động 2 lần/tuần dưới sự giám sát của Tổ Covid-19 cộng đồng hoặc Trạm Y tế lưu động, UBND cấp xã chỉ đạo Tổ Covid-19 cộng đồng hoặc Trạm Y tế lưu động hướng dẫn, giám sát và cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm cho nhóm đối tượng này. Đối với các hộ có hoàn cảnh khó khăn, chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ cấp test nhanh miễn phí.

Người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc tiêm mũi 1 sau thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã điều trị Covid-19 xuất viện và hoàn thành theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày được tham gia lưu thông nội vùng.

Khi tham gia giao thông khác vùng, người từ vùng 1 đến vùng 2, 3 phải đảm bảo điều kiện: đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã điều trị Covid-19 xuất viện và hoàn thành thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Giữa vùng 2 và vùng 3: đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc tiêm mũi 1 sau thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã điều trị Covid-19 xuất viện và hoàn thành theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Người tham gia giao thông được ra đường để mua thực phẩm, hàng hóa thiết yếu; khám, chữa bệnh; thực hiện các hoạt động được chính quyền địa phương cho phép như: vận chuyển hàng hóa thiết yếu, giao hàng (shipper), thực hiện các dịch vụ về điện lực, bưu chính viễn thông, năng lượng, vệ sinh đô thị, tham gia sản xuất kinh doanh,... Có phiếu kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Những người chưa được tiêm vắc xin, người có nguy cơ cao (trên 65 tuổi và dưới 12 tuổi; người béo phì; người có bệnh nền...): Hạn chế ra đường khi không cần thiết. Chỉ nên ra đường trong các tình trạng khẩn cấp: cấp cứu, chuyển viện, thiên tai, thảm họa,...

Nguồn : binhduong.gov.vn

Không có nhận xét nào