Header Ads

Sở Y tế Bình Dương nói gì khi có mua test COVID-19 của Công ty Việt Á?

Bình Dương là tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh COVID-19 phải mua sắm rất nhiều vật tư phòng chống dịch. Sở Y tế Bình Dương cho biết có mua test COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với số lượng ít trong giai đoạn đầu và không liên quan đến việc nâng khống giá.

Ngày 19.12, lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương cho biết, trong giai đoạn đầu dịch bệnh nghiêm trọng, chỉ có Công ty Việt Á bán, vì vậy đơn vị có mua để phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, chỉ mua số lượng rất ít.

Sau này, có nhiều đơn vị khác cung cấp với nguồn giá thấp hơn thì Sở Y tế Bình Dương lựa chọn mua và sử dụng.

"Về sau, chúng tôi rà soát lại, so sánh đơn vị nào giá rẻ nhất và trong điều kiện chất lượng đảm bảo thì mua. Việc mua sắm là tiền ngân sách, tiền của dân, Sở luôn cố gắng làm sao để tiết kiệm nhất" - lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương cho biết.

Hình thức việc mua sắp thiết bị với Công ty Việt Á, có khi mua bằng hình thức chỉ định thầu và đấu thầu rộng rãi, nhưng số lượng ít, chỉ mua ở giai đoạn đầu.

Sở Y tế Bình Dương cho biết, trong quá trình mua sắm luôn làm đúng quy định, bước đầu xác định không liên quan đến những sai phạm ở Viêt công ty Việt Á.

Sở sẽ rà soát lại quá trình mua sắm và số liệu cụ thể về việc mua sắm với Công ty Việt Á.

Trong khi đó, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết, hiện tại ông không có ở cơ quan, sẽ cho rà soát lại và thông tin các số liệu mua sắm liên quan đến Công ty Việt Á.

Sở Y tế Bình Dương cho biết, xác định ban đầu không liên quan đến những sai phạm ở Công ty Việt Á. Ảnh: TL

Về việc khám xét các điểm liên quan ở Bình Dương, một nguồn tin từ cơ quan công an cho biết, công an đã khám xét địa điểm liên quan đến 3 bị can là Phó Tổng Giám đốc, Trợ lý Tài chính và Nhân viên Kinh doanh Công ty Việt Á. Các bị can này có nơi ở tại phường Bình Thắng, phường Dĩ An và phường An Bình của thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Trước đó Báo Lao Động đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và các đối tượng liên quan đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/Kít. Thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Đến nay, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán Kit xét nghiệm COVID cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỉ đồng. Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỉ đồng.

Nguồn: laodong.vn

Không có nhận xét nào